ประวัติความเป็นมา

Farm de Lek

ประวัติฟาร์ม Farm de Lek หรือ “ฟาร์มตาเล็ก” ในภาษาไทย ตั้งอยู่ที่ ตำบล คลองใหญ่ อำเภอ องครักษ์ จังหวัดนครนายก  ซึ่งมักจะรู้จักหรือเรียกกันว่า คลอง 15 รังสิตนครนายก สิ่งที่ทำให้คนรู้จักแถวนี้ดีก็คือ ตลาดต้นไม้คลอง 15 ตลอด 2 ข้างทาง  ถนนเลียบคลองเต็มไปด้วยร้านขายต้นไม้ยาวเป็นกิโลๆ ฟาร์มตาเล็กตั้งอยู่ที่นี่มานานกว่า 50 ปีแล้ว  สมัยก่อนที่ตาเล็กยังอยู่ ท่านใช้เวลาว่างจากงานประจำในกองทัพอากาศช่วงเสาร์อาทิตย์ มาทำสวนมะม่วงเต็มพื้นที่ 44 ไร่ มีมะม่วงหลากหลายพันธุ์ ตั้งแต่เขียวเสวย เจ้าคุณทิพย์ หนองแซง พิมเสน อกร่อง ทองดำ ฟ้าลั่น ซึ่งหลายพันธุ์หาทานไม่ได้แล้วในสมัยนี้ สามารถขายส่งได้เป็นตันๆ ต่อปี ช่วงหลังเปลี่ยนมาปลูกเป็นไม้เศรษฐกิจอย่างสนและยูคา โชคไม่ดีถูกไฟไหม้หมด คงเหลือต้นมะม่วงอยู่บ้างนิดหน่อย หลังจากตาเล็กเสียที่ดินผืนนี้ก็ถูกทิ้งร้างไป เพราะลูกหลานเลือกที่จะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ

history
history

วันเวลาผ่านไปลูกหลานกลับมาใช้เวลามากขึ้นที่ “บ้านสวน” ชื่อที่เรียกติดปากกันตั้งแต่สมัยคุณ ตายังมีชีวิตอยู่ โดยคุณเก๋ หลานสาวซึ่งแต่งงานและออกเดินทางติดตามสามีไปประจำการในต่างประเทศพร้อมลูกๆ เป็นเวลากว่า 10 ปี ได้ย้ายกลับมาพำนักในเมืองไทยเป็นการถาวร หลังจากใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองแคนเบอรา ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 4 ปี  ในช่วงที่ลูกทั้ง 3 กำลัง เติบโต คุณเก๋มีความประทับใจกับคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติระหว่างที่อาศัยอยู่ที่แคนเบอรามาก เมื่อย้ายกลับมาก็มีความตั้งใจที่จะให้ลูกๆได้มีชีวิตและกิจกรรมที่ใกล้ชิดธรรมชาติเหมือนเดิม จึงเริ่มพัฒนาที่ดินของคุณตาผืนนี้ให้เป็นสวนเกษตรและสนามเด็กเล่นกลางแจ้งที่ลูกๆจะได้ใช้เวลาในช่วงเสาร์อาทิตย์นอกเมืองพักเบรคจากเทคโนโลยีและสังคมที่เต็มไปด้วยวัตถุเพียบพร้อมความสะดวกสบายทั้งอากาศที่เป็นมลพิษและอาหารที่ไม่มีคุณภาพ หันมาทำกิจกรรมและใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย แอคทีฟท่ามกลางธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์

หลังจากใช้เวลากว่า 3 ปี ในการพัฒนาที่ดินผืนนี้ให้เป็นพื้นที่การเรียนรู้และเล่นสนุกตามธรรมชาติ สำหรับลูกหลานและสมาชิกในครอบครัว

คุณเก๋ได้ตัดสินใจเปิดฟาร์มให้กับเด็กๆ และครอบครัว บุคคลภายนอกที่มีความสนใจที่จะเรียนรู้ ทำกิจกรรมผ่านธรรมชาติและการใช้เวลาร่วมกันใน ครอบครัวแบบเรียบง่ายอย่างมีคุณภาพ ให้เป็นหนึ่งในทางเลือกของการทำกิจกรรม เพื่อ พัฒนาทักษะด้านต่างๆ สำหรับเด็กและครอบครัวที่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในเมือง